มือใหม่จัดสวน 

มือใหม่จัดสวน

มือใหม่จัดสวน คนส่วนใหญ่จะมีความรักธรรมชาติอยู่ในตัวเอง

มือใหม่จัดสวน โดยสังเกตได้จาก คนบางคนแม้จะอยู่คอนโด ไม่ค่อยมีพื้นที่มากนัก แต่ก็ยังปลูกต้นไม้พันธ์เล็กมาปลูกในคอนโดได้ หรือบางคนที่ปลูกบอนไซไว้บนโต๊ะทำงาน ส่วนคนที่มีบ้านมีพื้นที่ก็จะปลูกต้นไม้น้อยใหญ่สลับกันไป หรือบางบ้านอาจปลูกเป็นพืชผักสวนครัว คนส่วนใหญ่เมื่อบ้านมีพื้นที่เหลือพอที่จะปลูกต้นไม้ได้ก็อยากจะจัดสวนให้สวยงาม เพื่อเพิ่มความสวยงามของบ้านให้น่าอยู่ขึ้น ซึ่งปัจจุบันการจัดสวนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด มีแนวทางจัดสวนมากมายในอินเตอร์เน็ตให้เราได้ศึกษาหาข้อมูล หาความชอบว่าเราชอบสวนสไตล์แบบไหน มีภาพตัวอย่างการจัดสวนมากมายให้เราตัดสินใจ และเมื่อเราตัดสินใจได้แล้วเลือกได้แล้ว ก็สามารถลงมือจัดสวนได้เลย ก่อนเราจะจัดสวนสวยมาดูกันว่าปัจจุบันมีสวนสไตล์ไหนบ้างที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ 

          การจัดสไตล์สวนอังกฤษ สวนแบบนี้จะเน้นการปลูกต้นไม้แบบไม้เลื้อย ผสมกับดอกไม้ตามฤดูกาล มีน้ำพุ และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง ส่วนใหญ่เน้นสีขาว เช่นโต๊ะเก้าอี้สีขาว สำหรับเอาไว้จิบน้ำชายามเย็น

          การจัดสไตล์สวนป่าธรรมชาติ เป็นการเน้นปลูกต้นไม้คลุมดิน ต้นไม้ที่ชอบความชุ่มชื่น เช่น ต้นเฟินและมอสส์ อาจทำแบบมีลำธาร หรือน้ำตกทีทำจำลองมาจากหินทำให้ดูเหมือนธรรมชาติมากที่สุด ต้นไม้ที่ใช้ปลูกจะเน้นเป็นต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น มีการปูทางเดินด้วยหินสวย ตกแต่งจากเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นทำมาจากธรรมชาติ เช่น หิน โอ่งดิน

          ส่วนการจัดสวนสไตล์สุดท้ายคือการจัดสไตล์ทรอปิคัลโมเดิร์น  การจัดสวนสไตล์นี้จะไม่ค่อยเน้นต้นไม้ แต่จะเน้นสถาปัตยกรรมรูปปั้นมากกว่า

          การเลือกต้นไม้นอกจากจะเลือกต้นที่เราชอบแล้ว ควรดูข้อมูลอื่นๆประกอบการตัดสินใจซื้อด้วย เช่น เป็นต้นไม้ที่ใบร่วงไม่มาก เพื่อช่วยเรื่องการเก็บกวาดทำความสะอาด หรือซื้อต้นไม้ที่มีดอกมีกลิ่นหอม เลือกต้นไม้ที่รากไม่แผ่ขยาย แต่ให้เลือกเน้นที่รากเจาะลึกลงไปใต้ดินแทน

          แหล่งที่หาซื้อต้นไม้ ของคนกรุงเทพแลปริมณฑล นั้นส่วนใหญ่จะไปเดินซื้อตามสวนจตุจักร สนามหลวง 2 ทั้งสองที่นี้จะมีต้นไม้หลายชนิดหลายพันธ์ให้เลือกซื้อแต่จะเป็นต้นไม้ต้นเล็กๆ ไม่ใช่ต้นไม้ใหญ่ แต่ถ้าอยากได้ต้นไม้ใหญ่ให้มาดูแถวบางใหญ่ ถนนกาญจนาฯ บริเวณนี้จะมีทั้งต้นไม้เล็กและต้นไม้ใหญ่ให้เลือกซื้อมากมาย ส่วนเรื่องของการปลูกหากเราชอบปลูกต้นไม้สามารถซื้อไม้พันธ์เล็กมาปลูกเองได้หรือถ้าไม่มีเวลาจะจ้างทางร้านมาปลูกให้ก็ได้

ส่วนต้นไม้ใหญ่ ปกติทางร้านมีบริการส่งและปลูกให้อยู่แล้ว เราเพียงระบุสถานที่ที่ต้องการปลูกให้ทางร้านทราบได้เลย  หลังจากปลูกต้นไม้เล็กใหญ่เสร็จแล้ว ก็เลือกเฟอร์นิเจอร์ หรือหินนำมาตกแต่งสวน เท่านี้เราก็ได้สวนสวยตามที่เราต้องการได้แล้วค่ะ