การเทพื้นคอนกรีต 

เทพื้นคอนกรีต

เทพื้นคอนกรีต เรื่องง่ายๆในการเทพื้นบ้าน หรือก่อสร้างบ้าน ที่ช่างก่อสร้างนั้นเทพื้นจนเป็นเรื่องที่ง่ายและทำกันอยู่เป็นประจำทำทุกวัน จนเป็นเรื่องที่ปกติ และความเคยชินแต่ซึ่งมาเป็นปัญหาของการก่อสร้างในระยาว ซึ่งทำให้ต้องกลับมานั้นแก้ไข หรือไม่นั้นต้องรื้อแล้วทำกันใหม่ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงในปัญหาแต่ละหลายอย่างและเพื่อที่จะยกระดับในการใช้งานให้ได้มาตาฐานมาขึ้น ซึ่งจะมีเทคนิคเหล่านี้เข้ามาช่วยในการก่อสร้างให้สำเร็จ เพื่อให้ได้งานที่ดีและใช้งานในระยาว 

การปรับพื้นที่ในกาเทพื้นคอนกรีต

โดยที่เรานั้นปรับพื้นหน้าดินโดยการที่เรานั้นถมหน้าดินและอัดบดให้เรียบร้อยและเสมอกัน และถ้าเป็นพื้นหน้าบ้านมักจะถมสูงกว่าถนนนอกบ้านประมาณ 50-80 เซนติเมตร โดยไม่ให้สูงเกินไป เนื่องจากอาจจะเกิดแรงกดดันรั้วจนเสียหาย  รวมไปถึงต้องใช้ดินในปริมาณดินที่มากเพื่อให้ดินนั้นมีปริมาณดินที่แข็งและแน่นและเททรายจนได้ระดับความหนาที่ต้องการแล้วอัดบดให้แน่น

การเตรียมแบบหล่อที่ได้ระดับที่ต้องการ 

ซึ่งแบบหล่อนั้นเราสามารถที่จะใช้ได้ทั้งไม้และพลาสติกหรือว่าเหล็กสำเร็จรูปต่างๆ โดยที่เราต้องค้ำยันให้แข็งแรง  และต้องคำนึงถึงจุดหรือรอยรั่วต่างๆ เพราะเราต้องเอาปูนนั้นเทลงในแบบที่เรานั้นต้องการแล้วปูนนั้นอาจจะทะลักออกจากแบบหรือว่าเป็นจุดที่บอดของซอกไม้หรือว่าแบบที่เป็นร่องต่างๆ ที่น้ำปูนนั้นเวลาที่เทแล้วเข้าไปไม่ถึง  โดยเฉพาะในส่วนที่ใกล้กับเหล็กเสริม ในจุดนี้เราต้องแก้ไขด้วยการกระทุ้งหรือใช้เครื่องจี้ให้น้ำปูนนั้นไหลได้ทั่ว หรือถ้าใช้แบบไม้แบบพลาสติกหรือเหล็กสำเร็จรูปนั้นก็อาจจะทำให้งานเรานั้นเรียบร้อย มีมาตรฐานกว่า เพราะถูกออกแบบมาเพื่อให้เรานั้นใช้งานได้หลายครั้ง 

เหล็กเสริมนั้นอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง 

การวางเหล็กเสริมหรือตะแกรง  ซึ่งการวางตะแกรงเหล็กนั้นต้องอยู่ต่ำกว่าผิวคอนกรีตประมาณ 3-5 เซนติเมตร วิธีที่สะดวกที่สุดคือควรหมุนด้วยลูกปูนากัน 60-80 เซนติเมตร  ของพื้นที่เรานั้นปรับระดับ เพื่อไม่ให้เหล็กนั้นติดกับดินโดยตรง ก่อนที่เราจะเทปูนตามจนเรานั้นได้ระดับที่ต้องการ เหล็กเสริมนั้นจะช่วยในการเพิ่มความแข็งแรง และลดโอกาสการแตกของปูนเมื่อมีการที่ต้องเปลี่ยนอุณภูมิของอากาศช่วงเวลากลางวันและกลางคืน

การที่เราต้องใช้คอนกรีตที่เหมาะกับงานพื้น 

โดยทั่วไปนั้นการผสมคอนกรีตนั้นมีความสำคัญ  โดยทั่วไปนั้นสามารถใช้ปูนสำหรับงานโครงสร้างทั่วไปในอัตราส่วน ปูนซีเมน 1 ส่วน ทราย 2 ส่วน หิน 4 ส่วน ซึ่งจะแข็งแรงมากพอสำหรับงานที่ต้องการรับน้ำหนักมากอย่างพื้น หรือว่าต้องการที่จะใช้ปูนมากนั้นเราก็สั่งปูนสำเร็จมา เพื่อที่สะดวกในการใช้งานมากขึ้น