บ้านสไตล์วิคตอเรียน หนึ่งในสไตล์บ้านยอดนิยม

บ้านสไตล์วิคตอเรียน

บ้านสไตล์วิคตอเรียน เป็นสไตล์นี้ถือเป็นบ้านสไตล์ที่ลงตัวระหว่างความสวยงามและความคลาสสิคเป็นอย่างดี บ้านสไตล์นี้มักจะเป็นบ้านสีขาวทั้งหลัง เพื่อให้ความรู้สึกถึงความสวยสะอาดตา และก็คลาสสิคแบบไม่เก่า ถือเป็นบ้านสไตล์ที่นิยมสูงในทั้งตัวเมืองและชานเมือง บ้านแบบนี้จะดูเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านดี แต่ถ้าปล่อยให้โทรมแล้วละก็ อาจจะดูเป็นบ้านผีสิงแทน จึงต้องมีการบูรณะทาสีใหม่อยู่บ่อยๆ

บ้านสไตล์วิคตอเรียนนี้จะเน้นการสร้างด้วยวัสดุที่เป็นไม้ซะส่วนใหญ่ ใช้ไม้แทบทั้งหลังเลยก็ว่าได้ ทั้งกำแพง หน้าต่าง เพดาน หลังคา พื้น ก็จะใช้ไม้ทั้งนั้นทำให้บ้านนั้นเป็นบ้านสไตล์ผนังบางดูไม่ค่อยแข็งแรงนัก จะมีแค่ส่วนที่เป็นฐานยกสูงนั้นจะมีการใช้เป็นหินบ้าง ถ้าเกิดเหตุแผนดินไหวก็คงมีสิทธิ์พังได้สูง แต่ก็ด้วยที่ว่าบ้านสไตล์นี้เป็นบ้านที่ถูกออกแบบให้ใช้กับสถานที่ที่ไม่ค่อยเสี่ยงกับภัยธรรมชาติสักเท่าไหร่

แล้วด้วยใช้วัสดุไม่มากนัก จึงราคาไม่สูง และสร้างได้ง่าย บางครั้งตัวเจ้าของบ้านเองก็เป็นคนสร้างและต่อเติ่มเองอีกด้วย บ้านสไตล์นี้จะมีค่าใช้จ่ายในการตกแต่งสูงหน่อย ด้วยการใช้ไม้สลักตามขอบตามมุมต่างๆ ซึ่งนั้กก็เป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์วิคตอเรียน ถ้าไม่มีไม้สลักแล้วละก็จะดูไม่สมฐานนะในการเรียกสไตล์นี้ว่าวิคตอเรียนอะนะ

ซึ่งรวดรายต่างๆที่ถูกสลักนั้นมักจะเป็นลายดอกไม้ใบไม้เพื่อให้เกิดความหรูหรา ถือเป็นบ้านที่สวยงามตามยุคคลาสสิคต่างๆอย่างยุคกอธิค แล้วบ้านสไตล์นี้ยังมีการก่อสร้างต่อเติ่มได้อีกด้วย แต่ก็ต้องระมัดระวังตัวบ้านส่วนหลักไม่ให้ไม้เสียหายหรือรับน้ำหนักมากเกินไป เราจะเห็นบ่อยๆกับบ้านสไตล์นี้ที่ถูกทิ้งให้ล้าง ตรงจุดพื้นไม้มักจะผุพังเป็นรูให้รู้สึกขนหัวลุกเล่น

บ้านสไตล์นี้ไม่ได้เน้นเรื่องห้องใต้หลังคามากนักแต่บางหลังก็ออกแบบให้มีเหมือนกัน ซึ่งก็เอาไว้เก็บของไม่ค่อยมีเป็นห้องนอนสำหรับอยู่อาศัยเพราะว่ามันจะเป็นหลังคาที่ไม่สูงมากนัก 

 

ได้รับการสนับสนุนมาจาก  Gclub ฝากขั้นต่ำ50